Martin Gordon: „Ég held að popp sé hætt að vera list“

eftir Jess Grant

Martin Gordon hefur lag á orðum.

Ég vissi þetta þegar ég ræddi fyrst við fyrrum Sparks, Jet og Radio Stars meðliminn í júní 2014. Fáránlegt húmor, þurrt gáfur og bitur háðsádeila settu strik í reikninginn við hverja sögu leikmannsins, sem þær voru margar . Svo þegar mér bauðst tækifæri til að ná í Martin í annað sinn, jæja. Hvernig gæti ég mögulega neitað?

Slík tillaga kom fram þar sem bassaleikarinn sem er fæddur í Bretlandi og býr í Berlín er um þessar mundir að undirbúa útgáfu Gilbert, Gordon og Sullivan – nokkurs konar heiðursplötu þar sem Martin mun endurmynda úrval af teiknimyndaóperunni frá Viktoríutímanum. fínustu tónsmíðar dúósins. Vægast sagt metnaðarfullt verkefni, en manstu húmorinn, húmorinn og ádeiluna sem ég nefndi í upphafi þessa verks? Þessir eiginleikar sameinast ótvírætt eyra fyrir laglínu (þetta er maðurinn sem framsýni í útsetningu skilaði " This Town Ain't Big Enough for Both of Us ") og kannski er ekki mikill munur á söguhetjunum okkar þremur þegar allt kemur til alls.

Í þessu viðtali greinir Gordon frá því hvaðan hugmyndin um að taka upp heila plötu af Gilbert og Sullivan lögum kom og hvers vegna hann lítur á ábreiðurnar sínar sem „beinlínis sviksamlegar við frumlögin“. Ég nota það líka sem tækifæri til að spyrja hinn 61 árs gamla mann hvað honum finnist í raun og veru um FFS – hinn ólíklega ofurhóp sem var stofnaður af Sparks og skoska listrokkaranum Franz Ferdinand.
Jess Grant (wordybirds.org) : Hæ Martin! Takk fyrir að ná í wordybirds.org aftur í dag. Þú hefur fjallað um einstaka Gilbert og Sullivan lag áður, en í þetta skiptið hefurðu ákveðið að taka upp heila plötu af lögum þeirra. Hvaðan kom hugmyndin að gera þetta?

Martin Gordon : Áður fyrr viðurkenni ég að ég hef tekið upp eitt eða tvö lög á ýmsar sólóplötur, en í þetta skiptið hélt ég að ég myndi fara í fullan Monty. Ég var í tvísýnu um hvort ég ætti að gera heila plötu þar til einhver mjög tímabær viðbrögð frá aðdáanda sannfærðu mig um að ég myndi selja að minnsta kosti eitt eintak af slíkri plötu. Og það var að mörgu leyti úrslitastundin. Ég ákvað að ég myndi ekki bara taka upp heila plötu af Gilbert og Sullivan lögum, heldur myndi ég líka dónalega smygla mér á milli þessara tveggja söguhetja; því á platan að heita Gilbert, Gordon og Sullivan , til að forðast allan vafa eða skort á skýrleika um fyrirætlanir mínar.

wordybirds.org : Lögin á Gilbert, Gordon og Sullivan eru allt frá hinum vel þekktu ("Modern Major-General") til hins óljósari ("Make Way for the Wise Men"). Miðað við hversu mikið efni sem þú þurftir að velja úr, hvernig fórstu að því að velja lögin sem þú vildir vinna með?

Martin : Valferlið tók um tvö ár. Gilbert og Sullivan unnu saman að 14 óperum alls - sumar þeirra eru frekar krefjandi, aðrar eru bara langar. Til þess að gera þau öll réttlæti eyddi ég um tveimur vikum í að hlusta og skrifa glósur, fyrst og fremst ákveða hvaða lag mér líkaði. Annað stigið var að finna út hvaða af uppáhaldsverkunum mínum væri hægt að laga að tilgangi mínum á viðeigandi hátt og hvernig. Þriðja áfanginn var að reyna að fækka 45 völdum lögum niður í viðráðanlegri tug. Og fjórða stigið - nefndi ég að það væri fjórði stig? – var að lækka tónalagið niður í hljóma, fyrir utan hljóðfæralínurnar. Fimmta stigið – sem þú manst kannski – var að búa til tónlistarstíl fyrir hvert verk.

Sjötta stigið var að gera kynningar, fyrir sjálfan mig; svo kom hljómsveitin með sinn eigin gítar og trommuparta, sem fylgdu grófum dráttum sem ég kynnti þeim. (Ég er mikill aðdáandi þess að fá skapandi fólk til að takast á við sérsvið lénsins, í þessu tilfelli Ralf Leeman á gítar og Romain Vicente á trommur). Á ýmsum síðari tímapunktum tóku Jade Pai og aðrar stúlkur þátt, nefnilega með málmblásara, flautur, blokkflautur, gyðingahörpur – þær eru í eðli sínu mjög stelpuleg hljóðfæri, ég held að þú sért sammála.

Og að lokum – það eru um það bil 10 stig, held ég, núna – kom söngurinn. Ég söng þá alla, byrjaði á kórpöllunum, sem voru fáránlegir þar sem sviðið er frekar lítið, og hakkaði mig svo í gegnum aðalsönginn. Hingað til hef ég tekið upp hverja aðalsöng um það bil sjö eða átta sinnum, svo ég þekki þessi lög nokkuð vel núna. Ég ákvað að syngja þær sjálfur, sem frávik frá hefðbundnum æfingum, vegna þess að (a) það er móðurmálstöng, sérstaklega þegar það fer í sprachstimme , og (b) mig langaði til þess. En meira af þessu hér að neðan.

wordybirds.org : Eru upptökurnar þínar tryggar Gilbert og Sullivan frumritunum, eða hefurðu breytt og þróað þau? Ef þú hefur breytt og þróað þau, á hvaða hátt og hvers vegna?

Martin : Nei, þeir eru alls ekki tryggir frumritinu, í rauninni eru þeir beinlínis svikulir við frumritið, hafa stungið þá fast í bakið þegar þeir sáu ekki og hafa í sumum tilfellum hrækt á gröf þeirra, sem olli þá að snúast á staðnum . Þar sem ég taldi lög vera of stutt í frumritinu, samdi ég hrokafullan nýja texta við nýjar vísur; þetta var raunin hjá að minnsta kosti tveimur þeirra. Frumritin voru hönnuð með þrengingum leikhússins að sjálfsögðu; Mér fannst að aðeins 90 sekúndur myndu láta frekar kröfuharðari poppkrakkar nútímans kasta niður tinnu, færanlegu tækjunum sínum og öðrum skjáum í andstyggð, svo ég lagaði það, eins og svo margir gera, með framlengingum.

Ég get ábyrgst að ekkert lag er styttra en um 02.30. Ef það er ekki verðmæti fyrir peningana, langar mig að vita hvað er. Auk þess geturðu hlustað á það í einu tæki á sama tíma og horft á Shin-Chan á YouTube á öðru og spilað tölvuleiki á því þriðja. Hvað er ekki að fíla?

Í sumum tilfellum hefur fyrirkomulaginu verið – eigum við að segja – verið að fikta við, í línulegum skilningi, að sleppa sumum köflum, endurtaka aðra. Og tilfinningalega séð, auðvitað, eru niðurstöðurnar eins langt frá viktorískum kindakjöti-höggum og blúndu-gardínur-fyrir-píanó-fætur eins og þú getur komist. Þannig að eitt lag er með einskonar dancehall reggí stemningu, eitt er höfuð-niður, ekkert vitleysa hugalaus boogie (Status Quo voru gríðarlegir Gilbert og Sullivan aðdáendur, trúi ég), nokkur stykki eru frekar Bítlaleg, jafnvel þótt ég segi svo ég sjálfur, og aðrir eru með smá hné-uppyfir í Small Faces-stíl.

wordybirds.org : Þú ert frægur fyrir útsetningarvinnu þína á Sparks plötunni Kimono My House , og þú notar þessa gjöf aftur á Gilbert, Gordon og Sullivan . Hvað heillar þig við að útsetja lög annarra?

Martin : Með góðu fyrirkomulagi geturðu, held ég, komið skilaboðum þínum á framfæri mjög auðveldlega. Fólk þekkir (væntanlega) frumlagið, það getur heyrt hvað þú ert að gera við það og svo, nema andlegir hæfileikar þeirra hafi algjörlega gefið upp öndina vegna ofhleðslu af pípum og tístum, geta þeir strax séð tilganginn. Þar sem ég er bassaleikari áskil ég mér rétt á endurgerðum til að spila áberandi, ríkjandi bassaparta í gegnum næstum allt. Allt í lagi, ég skal viðurkenna það í gegnum allt.

Þar sem ég fjárfesti nýlega enn og aftur í Rickenbacker bassa, sem sást síðast á Kimono My House , fannst mér það að minnsta kosti gleðja endurskoðandann minn ef hann væri áberandi. Og sum viðbrögðin frá nokkrum Gilbert, Gordon og Sullivan myndbandsútdrættum sem birtar voru á samfélagsmiðlum virðast staðfesta það. Sumir svarenda eru ekki einu sinni bankamenn, tel ég. En sumir virðast vera námumenn.

wordybirds.org : Hversu mikil áhrif höfðu Gilbert og Sullivan á verk þín með Sparks, Jet og Radio Stars og á fyrra sólóefni þitt?

Martin : Jæja, þeir hafa verið eðlislæg áhrif síðan ég byrjaði að skrifa tónlist og orð. Þeir setja óviðunandi hátt viðmið, og ég held að það sé aðeins í nýrri efninu mínu sem ég er jafnvel farinn að nálgast þennan staðal, sagði hann gremjulega og jákvætt uppfullur af auðmýkt. Auk þess búa þeir yfir óviðjafnanlegu læsi, óviðjafnanlegu vald á orði sínu, sem við ættum öll að stefna að. Og þetta færir okkur þægilega að næstu spurningu þinni ...

wordybirds.org : Ef þú ferð út fyrir þitt eigið verk, heyrir þú áhrif Gilberts og Sullivan í nútímatónlist?

Martin : Nei, ég á ekki að vera hreinskilinn. Ég heyri hljóðið í botnlínunni, lægsta samnefnara (og ég meina samnefnara), ég heyri hljóðið af því fyrsta sem þér datt í hug, fyrsta hljóðið sem það gaf frá sér þegar þú kveiktir á henni, fyrstu orðin sem komu inn í hausinn á þér þegar þú reifaðir enni þína og fórst að leita að hinu óviðjafnanlega ríminu við orðið 'tík' (ég get boðið upp á 'skurð', fyrir örvæntingarfulla).

Mér dettur ekki í hug nein dæmi um nútíma popptónlist sem hefur fengið mig til að hugsa „Ó, það er áhugavert, eða snjallt eða fyndið. Ég held að popp sé hætt að vera list, fyrst og fremst vegna þess að enginn vill að það sé það (við getum rætt ástæður þess á öðrum tímamótum) og er að miklu leyti orðið það sem áður var kallað kabarett, eða miðja vegur. Allt það áhugaverða gerist vel utan verksviðs svokallaðrar „popptónlistar“.

Dæmi um „áhugavert efni“ gæti verið Clerks Group , með „ Roger Go to Yellow Three “. Núna er svona uppfinning og sköpun það sem ég býst við, en fæ ekki, frá popptónlist. Rað, væl, bla, bla, segðu það krökkunum í dag o.s.frv.

wordybirds.org :Þú ætlar að halda röð af Gilbert og Sullivan vinnustofum í Bretlandi til að styðja við útgáfu plötunnar. Geturðu sagt mér hvað mun gerast á þessum tíma?

Martin : Jæja, þetta er hugmynd í mótun en mín hugmynd var sú að þar sem tónlist Gilberts og Sullivan er að mestu leyti nokkuð aðgengileg og spilanleg, þá væri skemmtilegt verkefni að búa til smiðju í kringum hana, fyrir börn og byrjendur, og hugsanlega jafnvel fyrir hæfari en áhugasamari. Nokkur bráðabirgðaskref hafa verið stigin í þessa átt og ef fjármögnuð yrðu myndu þau fara fram bæði í Bretlandi og hér í Berlín. Ég býst við að dagskráin væri sú að velja handfylli af tónum, vinna að hljóðfæra- og raddflutningsþáttum í nokkra daga og kynna þau svo fyrir áhorfendum á lokadegi. Ég myndi taka þátt sem grár heiðursmaður og bjóða kannski upp á nokkrar bassalínur í kaupin.

wordybirds.org : Húsbóndi, framleiðsla og dreifing á Gilbert, Gordon og Sullivan er fjármögnuð með loforðsherferð . Hvernig virkar þetta og hvað fær fólk í staðinn fyrir að veðsetja?

Martin : Svona fjármagnaði ég nýlega framleiðslu og ég lærði nokkra lexíu af þeirri. Svo fyrir Gilbert, Gordon og Sullivan verður platan masteruð hér í Berlín og framleidd í Bretlandi af Gonzo, fyrirtæki sem ég hef átt langt samband við. Vegna þess að viðleitni án miðlunar er nánast algjörlega tilgangslaus í þessum árangursmiðaða heimi, munum við einnig reyna að fjármagna PR með þessari herferð.

Skáldsöguvíddin er sú að mitt eigið merki Radiant Future er að búa til heilan haug af viðbótardóti – þetta er kallað „exclusives“, á Pledge-máli – sem er aðeins fáanlegt á þessu forútgáfustigi, en ekki síðar. (Það er EKKI SÍÐA, ekki satt?) Vegna þess að það er þetta stig sem ákvarðar hvort Gilbert, Gordon og Sullivan hluturinn er sleppt eða ekki, auðvitað.

Þessir „einkavörur“ frá Pledge (aðeins fáanlegir NÚNA, mundu) innihalda dásemdir eins og hljóðfæra- og stereobassablöndur, stuttermabolir og sérsniðin veggspjöld. Ég hélt alltaf að hljóðfærablöndurnar af stúdíódóti sem hljómsveitarmeðlimir myndu taka með sér heim væru alveg jafn áhugaverðir og fulluninn hlutur, ef ekki meira; við bætum við þetta með því að feta í fótspor Bítlanna með blöndunum sem innihalda bassann (áberandi, ríkjandi, þú manst) á annarri hlið hljómtækisins ásamt tónlistinni og röddunum á hinni, sem gerir þeim sem líkar við svona hluti kleift að rannsaka djúpt. undir bassaflötnum. Þetta er sérstaklega áhugavert fyrir þá sem eru með tvö eyru.

Framleiðsla þessara einkavara er að sjálfsögðu í fullu samræmi við ESB. Þeir eru búnir til af áhugasömu draumateymi okkar af ólæsum albönskum dvergum í hellum fullum af herbúðum; öllum einkaréttum verður handþurrkað með sjávarsalti sem dýpkað er frá botni Kaspíahafsins af gráhærðum sjómönnum sem eru í endurþjálfunaráætlunum sem ríkisstyrktir eru og vonast til að verða einn daginn lífrænar kökur, ef allt gengur að óskum. og þeir eyða ekki styrkjum sínum í límþef.

wordybirds.org : Þú ert mjög virkur á samfélagsmiðlum og hefur náið samband við aðdáendur þína. Finnst þér þetta hafa áhrif á tónlistina þína?

Martin : Já, mér finnst tónlistin mín verða miklu einfaldari og ég finn sjálf að ég skrifa lög um ást, kynlíf, stráka, stelpur, kynlíf, peninga, kynlíf, kál og gullkeðjur. Þetta hafa orðið helsta þungamiðjan í tónlist minni í seinni tíð. Ég vona bara að þessir ræflar hafi gaman af þessu, annars hefur þetta allt verið til einskis, og þá mun ég snúa aftur til dimmu og fjarlægu lands fjölatkvæða og samsettra tímamerkja, og muldra dökkar ásakanir við sjálfan mig á meðan.

Nei, reyndar finnst mér inntak aðdáenda ekki hafa nein áhrif á tónlistarvinnuna mína, þó að mér finnist ég þurfa að taka einstaka aðdáendur upp við greinarmerki hans eða hennar, setningafræði og málfræði. Stundum, þegar þeir koma með óhóflega kjánalegar athugasemdir, finnst mér ég verða frekar gagnrýninn, þó að þetta sé oft dulbúið þannig að það sé algjörlega óþekkjanlegt fyrir viðtakandann, svo þetta er win-win, í raun. Til dæmis er „strákunum í hljómsveitinni“ oft lýst af aðdáendum sem „vel passa LOL,“ þrátt fyrir að ég hafi reynt hið gagnstæða. Jæja, það kemur að því að jafnvel sá þolinmóðasti mun óhjákvæmilega lýsa yfir ósigri. Það er satt að segja ekkert sem ég get gert í því. Það hefur ekkert með mig að gera, til að búa til setningu. Hinir sterku gefast upp og halda áfram, hinir veiku gefast upp og verða eftir, og ég vitna í.

wordybirds.org : Mikið auglýst uppsetning á The Pirates of Penzance í leikstjórn Mike Leigh er nú í flutningi Ensku þjóðaróperunnar í London Coliseum. Hefur þú farið eða ætlarðu að fara? Heldurðu að Gilbert og Sullivan eigi enn stað í nútímaleikhúsi?

Martin : Jæja, ég bjóst við frábærum hlutum frá Mike Leigh. Ég er auðvitað dálítið fjarlægur hvítheitu hjarta hins spænska Lundúna hér í skjólstæðingum Berlínar, en það virðist sem það hafi hvorki verið róttækt né samtímans heldur meira tímabilsverk. En þetta sjónarhorn er auðvitað notað...

Ég held að tónlist Gilberts og Sullivans eigi svo sannarlega sinn sess í dag; Ég held að í höndum, til dæmis Terry Gilliam, myndu heilu óperurnar líka vera eins viðeigandi og þær hafa verið, þó með ákveðnum fínstillingum. Verkin voru jú villimennsk ádeila og hlutverk ádeilunnar hefur aldrei verið eins mikilvægt og það er í dag eins og við sjáum. Það verður að stinga heilögum kýr í hjartað, við getum ekki sætt okkur við óþol, aðskilnaðarstefnunni verður að víkja miskunnarlaust til hliðar. Gilliam veit þetta greinilega og þess vegna þráhyggja hans fyrir Don Kíkóta og hinum varanlega raunsæja Sancho Panza.

Ímyndaðu þér hvað Gilliam gæti gert með HMS Pinafore , með hugrökkri endurstillingu á senunni. Breska konungsfjölskyldan gæti til dæmis komið í stað konunglega sjóhersins. Það þyrfti auðvitað að fara í einhverja texta endurskrifa, en ég þekki einhvern sem gæti verið mjög góður í því. En hér stígum við hættulega nálægt hugmyndum mínum um músíkalíska meðferð á sambandi Norman Wisdom og Enver Hoxha, sem situr á 'næsta' haug þegar við tölum. Ég hef þegar, í frekar stuttum orðaskiptum, rætt þetta við yfirmann Normans.

wordybirds.org : Sparks gekk nýlega í lið með skosku rokkhljómsveitinni Franz Ferdinand til að stofna ofurhópinn FFS. Hvað finnst þér um þetta samstarf og samnefnda fyrstu plötu þeirra?

Martin : Ég gæti svarað þessu mjög stuttlega, í þremur stöfum. En í anda alþjóðlegrar samvinnu mun ég ekki gera það.

Ég sá eitt FFS myndband sem virtist fela í sér gaur sem tróð bassa, nema ég væri með sjónvarpið á hvolfi. Kannski er þetta ný þróun sem ég veit ekki um. En þrátt fyrir það hljómaði þetta allt frekar vel, ekki óþægilegt, og strákarnir eru svo sannarlega vel á sig komnir LOL. Persónulega hefði ég kannski eytt aðeins meiri tíma í þróun, en þá er ég hvorki Kaliforníubúi né Skoti, né heldur Albani né dularfullur. Reyndar verð ég að viðurkenna að ég hef ákveðið vantraust á hinu vísvitandi, og sjálfsagða, ráðgátu. Ég held oft að dularfullt fólk þurfi að vera dularfullt um, veistu hvað ég á við? Jæja, þess vegna eru þeir dularfullir, býst ég við. Það er rökrétt, er það ekki?

Ég íhugaði líka nýlega að fara samstarfsleiðina sem minnst tónlistarviðnáms en ákvað, frekar en að hætta á ófyrirsjáanleika þess að vinna með lifandi, að ég myndi stofna tríó með látnu fólki, og þess vegna Gilbert, Gordon og Sullivan verkefnið. Ég mun auðvitað vera reiðubúinn til að heyra tillögur Gilberts eða Sullivan en ef þeir heimtuðu að gera sitt eigið efni eða að þeir hefðu „þessa frábæru hugmynd að lag, bara það er ekki alveg búið ennþá,“ myndi ég kalla eftir atkvæðagreiðslu. „Hendur upp“ mun skera úr. Og þá verður ekki meira talað um samvinnu eða svokallað lýðræði.

wordybirds.org : Takk fyrir að gefa þér tíma til að tala við wordybirds.org aftur í dag, Martin. Svo virðist sem þú sért alltaf með spennandi tónlistarverkefni á döfinni. Hvað kemur næst á eftir Gilbert, Gordon og Sullivan ?

Martin : Jæja, ef ég kippi mér upp við Norman og Enver á síðustu stundu, þá verður næsta verkefni mitt enn ein lokalotan af Martin Gordon-lögum sem flutt eru með óumdeildan raddþungavigtarmeistara Baleareyjanna Pelle Almgren við stjórnvölinn. Reyndar er fjöldi tónlistarmuna þegar undirbúinn fyrir slíkt auftritt , eins og Þjóðverjar kalla það leikandi. Það eru líka nokkur samvinnuverkefni á þessum sýndarbunka, þar á meðal nokkur rokklög frá Rockin' Ralf Leeman, einhver ögrandi polka úr Polkaholix; eflaust munu fleiri allíterandi viðleitni gera sér grein fyrir.

Engu að síður, á þeim tíma sem Gilbert, Gordon og Sullivan eftirfylgni gæti átt sér stað, ímynda ég mér að öll tónlist verði svo gengisfelld að enginn með fullkominn huga myndi íhuga meira að segja í eina nanósekúndu án fyrirframgreiðslu, blóðsýnis og húðstykki aftan á hálsinum. Auk þess mun öll tónlist sem nokkurn tíma verður gerð þegar hafa verið gerð og falin í leyni í einu af mörgum tækjum þínum, líklega í ísskápnum þínum. Svo hver væri helvítis tilgangurinn, satt að segja...

18. júní 2015.
Fáðu meira frá Martin Gordon á MartinGordon.de .
Myndir: Mehmet Dedeoglu.

Fleiri lagahöfundaviðtöl

Athugasemdir: 3

  • Colin Allen frá Harlow, Essex Mjög hjálpsamur. Ég óttast að það séu engin FFS hljóðbit. Eitthvað til að maula?!
  • Jesse frá Aberdeen Martin Gordon gerði hvað?? "Uppsetning" á Sparks plötunni?? Ehm, nei. Hann spilaði á blóðugan bassa á þeirri plötu, sögulok. Ef eitthvað er þá ætti hann að vera ævinlega þakklátur fyrir tíma sinn í Sparks því annars myndi hann ekki fá helminginn af samskiptum frá aðdáendum á samfélagsmiðlum sem hann fær núna.
  • Michael Count Von Griffin frá Dickensian Barnet, London. Ég elska þetta. Fullt af vits- ekki s***.. fanx.