Allen Toussaint - "Suðurnætur"

eftir Bruce Pollock

They're Playing My Song er pistill eftir Bruce Pollock, þar sem hann fjallar um eina lagið sem hafði mest áhrif á feril tiltekins listamanns eða lagahöfundar. Hér talar hann við Allen Toussaint.

"Suðurnætur"

Listamaður: Glen Campbell
Höfundur: Allen Toussaint
Album: Southern Nights
Merki: Capitol
Ár: 1977
Myndlistarstaða: #1 í Bandaríkjunum, #28 í Bretlandi
Jafnvel þó að Glen Campbell hafi tekið „Southern Nights“ í #1 árið 1977, hafði lagið ekki nein sjáanleg áhrif á þegar rótgróinn feril rithöfundarins, New Orleans goðsagnar Allen Toussaint. „Þetta var bara eitt af lögunum sem komu út á þessum tíma,“ sagði hann. "Ég var upptekinn við að gera margt og skemmta mér vel. Við vorum að sparka í metrana og svoleiðis. Lee Dorsey var enn til og ég var að skrifa mikið fyrir hann. Stuttu síðar kom Patti Labelle að gera " Lady Marmalade ", sem Ég pródúseraði. Ég átti félaga, Marshall Sehorn, sem var að tromma upp viðskipti og svara spurningunum um hvort við myndum framleiða listamann fyrir fyrirtæki og ég var bara aftur þarna að búa til tónlist og semja lög og framleiða og útsetja."

Samkvæmt Toussaint var ekki einu sinni mikil hækkun á venjulegum BMI-mælingum hans á þeim tíma. "Ég tók ekki eftir neinu sérstöku frá því lagi, því tékkunum fylgja greiðslur frá minnsta lagi upp í það mesta. Ég tók ekki eftir því, því ég var aldrei að fylgjast með upphæð ávísunarinnar. Aldrei."

En Toussaint hefur kenningu um hvers vegna lagið var ekki eins lífsbreytandi og ætla mætti. „Það tók fólk töluverðan tíma að átta sig á því að ég hefði skrifað það,“ sagði hann. "Ég var ekki þarna að koma fram, svo ég býst við að sumir hafi haldið að Glen Campbell hefði samið það. Sem mér er alveg sama. Þetta var alveg eins og öll hin lögin sem ég hef samið um ævina. Fólk gerði það ekki. Ég veit að ég skrifaði „ Tengdamóðir “ eða „ Java “ eða „ Að vinna í kolanámunni “ heldur.“

Öfugt við „Southern Nights“ leit Toussaint á „Tengdamóður“, lag nr. "Ég skildi að þetta væri svona lag með takti og boðskap sem allir myndu skilja og annað hvort líkaði við eða mislíka. En aftur, jafnvel á þeim tíma gaf ég aldrei gaum að velgengni þess eða mistökum, því ég var alltaf á næst, eins og ég er enn þessa dagana."

Sagan segir að "Tengdamóðir" hafi verið bjargað úr ruslinu af einum af varasöngvurum Ernie K-Doe. Allen mótmælir ekki goðsögninni. „Það sem gerðist er að ég samdi fjögur lög fyrir hann, því við tókum alltaf upp fjögur lög í einu og „Tengdamóðir“ var eitt af þeim. Þegar ég prófaði hann í fyrsta skiptið fór hann að öskraði og prédikaði yfir þessu og mér líkaði ekki við að nálgun hans á það. Mér fannst tímasóun að reyna að fá hann til að gera það, svo ég boltaði það upp og setti það í ruslatunnuna, eins og ég gerði með öðrum lögum. Einum varasöngvurunum, Willie Harper, fannst þetta bara dásamlegt lag, svo hann tók það upp úr ruslatunnu og sagði: „K-Doe, af hverju róarðu þig ekki og hlustar betur á hvernig Allen gerir það og reyndu að gera það svona? Þetta er gott lag.' Svo hann róaðist og prédikaði ekki yfir þessu, heldur gerði það eins og það kæmi loksins út. Ernie var hrekkjóttur einstaklingur, en ég hélt að hann væri kær maður og hann elskaði fyrirtækið svo mikið. Ég held að hann hafi haldið að James Brown hafði sinn rifa, og hann var að fara á eftir því. Honum líkaði kraftur James Brown og hann vildi endilega láta heiminn vita að það væri Ernie K-Doe."

Þessa dagana er Toussaint enn einn af bestu sendimönnum New Orleans-hefðarinnar sem hann hefur hjálpað til við að skapa. „Ég er ánægður að segja að þetta er yndislegur dagur fyrir okkur,“ sagði hann. "Við erum enn að sýna gott fólk, eins og Trombone Shorty, John Boutté og svona fólk. Og þessir unglingar eru enn að blása í hornið fyrir framan St. Louis dómkirkjuna og niður á Jackson Square núna. Þetta er yndislegt tónlistarlíf. , ég er svo ánægð að segja. Þeir halda í einhverja hefð, auk þess að vaxa inn í framtíðina. Þeir taka hefð með sér."
Allen Toussaint :
Árið 1974 var ég upptekinn við að framleiða. Ég var ekki að hugsa um sjálfan mig, en þetta lag var samið fyrir mig til að syngja. Það var óvenjulegt, því að skrifa fyrir sjálfan mig var ekki venjulegur styrkur minn. Ég naut þess að skrifa fyrir og framleiða aðra. En ég var beðinn um að gera aðra plötu fyrir Warner Brothers og ég gerði það. Það var síðasta lagið á plötunni, allra síðasta lagið. Ég hafði samið og tekið upp öll hin lögin og af einhverjum ástæðum gat ég ekki sætt mig við að ég væri búinn með plötuna. Ég átti í erfiðleikum með að vera sáttur. Ég er alltaf að eilífu að gera plötu, því þegar ég geri plötu ætla ég ekki að gera aðra. Eina ástæðan fyrir því að ég gerði aðra plötu eftir einhverja plötu var sú að ég fékk beiðni frá einhverju fyrirtæki. Eftir á að halda, myndi ég ekki taka mig upp.

Á meðan ég var að klára plötuna heimsótti Van Dyke Parks mig í stúdíó. Hann var yndislegur strákur, snillingur. Hann sagði: "Jæja, íhugaðu að þú myndir deyja eftir tvær vikur. Ef þú vissir það, hvað myndirðu halda að þú hefðir viljað gera?" Og eftir að hann sagði það skrifaði ég "Suðurnætur" um leið og hann fór. Ég stóð þarna og skrifaði það. Þetta kom allt í einu, því ég lifði þá sögu. Þetta var eitt af því sem rithöfundar myndu vilja gerast alltaf. Okkur langar til að skrifa frá algjörum andlegum innblæstri, en oft skrifum við bara út frá verkfærum okkar og biblíunni. Það lag var algjör innblástur. Það leið eins og mjúkt, tært hvítt blóm settist fyrir ofan höfuðið á mér og hljóp um mig. Mér fannst ég mjög, mjög innblásin og mjög andleg að gera þetta lag. Það er það eina sem ég fann svona mikið fyrir. Sumir aðrir hafa verið mjög innblásnir, en ekki eins háir og þessi.

Það tók líklega um tvo tíma að skrifa. Svo fór ég niður og tók það upp í hljóðverinu með bara Fender Rhodes og öðrum gaur að berja á öskubakka, þetta litla klingjandi hljóð. Það var bara ég á hljóðfærinu og söng, og Tony Owens að spila á öskubakka. Enginn gerði athugasemd við það, því það hljómaði ekki mikið eins og auglýsingalag, og það var það ekki. Ég samdi það ekki til að vera lag eins og öll hin þarna. Mig langaði bara að deila þeirri sögu með þessari plötu. Það átti ekki að vera auglýsingalag og ég hélt að það myndi ekki hljóma eins og einhver annar. En mér fannst ég alveg heill eftir að ég skrifaði "Suðurnætur." Mér fannst ég vera algjörlega búinn með plötuna. En það þýddi ekki að ég væri tilbúin að deyja!

Platan fékk mjög góðar viðtökur. Reyndar styrktu Warner Brothers stórkostlega tónleikaferð og ég gat tekið fullt af tónlistarmönnum og söngvurum á ferðinni. Ég fór út á veginn með Lowell George og Little Feat. Þetta var töluverð ákæra, því hann var bara svo hippinn og ég dáði hann og verk hans svo mikið. Honum líkaði líka mjög vel við það sem ég var að gera. Hann var yndislegur strákur og mjög fróður og vakandi. Ég flutti lagið á veginum vegna þess að það var hluti af plötunni. Ég talaði ekki um það eins og ég byrjaði að gera miklu seinna. Nú þegar ég geri "Suðurnætur," segi ég oft söguna af því. Ég sagði ekki söguna á þessum fyrstu dögum. Ég gerði styttri útgáfu, vegna þess að ég hélt að fólk myndi ekki hafa þolinmæði til að sitja í gegnum sögu, því hún var bara svo persónuleg fyrir mig. En ég vissi að þetta var ekki almennur taktur, svo ég þröngvaði því ekki upp á fólk. Stundum spilaði ég það alls ekki, eða ég gæti hafa spilað aðeins af endanum á því eða eitthvað svoleiðis. Ég vissi bara að þetta væri ekki mainstream lag og ég gerði alltaf ráð fyrir því að fólk myndi frekar heyra eitthvað sem hreyfist.
Ég komst að því að Glen Campbell ætlaði að gera það eftir að það var búið. Ég elska söguna um hvernig hún varð til. Einhver sagði mér að Jim Webb hafi kynnt Glen Campbell fyrir því. Hann sagði: "Maður, þú ættir að hlusta á Toussaint-lagið og taka upp taktinn og ég held að þú hafir eitthvað." Og hann hafði svo rétt fyrir sér. Ég er svo fegin að hann gerði það. Ég elska útgáfu Glen. Ég hafði aldrei hugsað um það sem uptempo og mainstream lag áður. Ég heyrði það fyrst í útvarpinu og ég var ánægður. Það var svo gott að heyra þetta svona, því ég hafði bara ekki ímyndað mér að einhver myndi hlusta nógu vel á þetta til að vilja fjalla um slíkt. Mér líkaði nú þegar við Glen Campbell, vegna allra þessara dásamlegu laga sem hann hafði gert, svo að hafa þetta með sem eitt mikilvægasta í lífi hans var bara gleði.

Ég horfði aldrei á það á vinsældarlistanum. Ég var svo upptekinn við að gera aðra hluti og þegar ég heyrði það var þetta slegið í gegn. Ég hitti Glen Campbell margoft eftir það. Við myndum hittast og spjalla eins og vinir. Ég býst við að eftir þetta lag hafi hann farið að veita mér meiri athygli sem rithöfundur, vitandi að ég hafði skrifað það. Hann kunni önnur lög af mér og líkaði við þau.

Ég var bara svo hissa á því að "Southern Nights" skyldi verða almennur smellur. Það er áhugaverðast. Þessa dagana, þegar ég kynni það, set ég það í annað ljós, 40 árum síðar. Í þá daga, þegar einhver heyrði útgáfuna mína, heyrðu þeir sum orð og kannski ekki önnur, og þeir myndu bíða eftir því sem næst gerðist. En núna, eftir að ég segi söguna, held ég að allir heyri hana í betra ljósi og skilji þýðingu hennar.

29. janúar 2014.
Meira Þeir eru að spila lagið mitt

Athugasemdir: 9

  • Kathy Sebastian frá New Orleans Ég þekkti Allen mjög vel og vann náið með honum. Við nutum þeirrar ánægju að láta Jim Webb og Allen hittast á sviðinu á lagahöfundahátíð í New Orleans og Jim sagði söguna af því að leggja Southern Nights til Glen. Bæði Allen og Jim hlógu að því hvernig Glen kunni að breyta lögunum sínum í slagara. Þetta var mjög virðulegur, ljúfur fundur tveggja frábærra lagahöfunda og frábær upplifun fyrir alla þar. Þessi grein er vel skrifuð og málefnaleg. Allen var bestur og sárt saknað. Þakka þér fyrir herra.
  • Johnnie Chiplin Jackson frá Jackson, gjöf fröken Allen Toussaint frá Guði hefur raunverulega þýðingu fyrir mig og fjölskyldu mína (Chiplin) saga hans um ást á píanóinu, skapandi snilldinni og ást hans á fólki og jafnvel fatastíl minnir mig stöðugt á fæddur tónlistarmaður, rithöfundur og skapandi snillingur sem yfirgaf lífið árið 2012 (Charles K. Chiplin)
  • Steve A frá Illinois nr. Illinois Heyrði hluta af viðtali árið 2013 við Toussaint á 'Sound Opinions' á NPR um síðustu helgi, rétt eftir að hann lést, nóvember 2015. Auk þess að vera skarpur og koma með áhugaverðar athugasemdir um feril sinn og tónlistarbransann, kom hann yfir eins náðugur og ljúfur. Leikur hans og söngur á Southern Nights var nokkuð áhrifamikill miðað við hversdagsleika viðtals. Ég er með lag hans og rödd fast í hausnum á mér; tíma að fara yfir textann. Da-da-dah...
  • Stephen úr Sf, Ca Já, hreim Toussaint fékk þig í "Trombone Charlie". Það er "Trombone Shorty".
  • Ray Poulin frá Kingman Arizona heyrði fyrst Toussaints útgáfu á gömlu Loss Leaders plötunum sem Warner bræður gáfu út á áttunda áratugnum. Svo það var áhugavert að heyra útgáfu Campbells síðar. Ég persónulega kýs upprunalega lagið !!
  • Julia Stone úr Wichita Ks Mér líkaði við Glen Campbell flutninginn þegar hún kom út. Svo heyrði ég Alan Toussaint flytja það á einhverri afbrigðissýningu og það var svo óvænt fallegt að það fékk mig til að tárast. Ég bjó einu sinni í litlum bæ á norðurströnd Lake Ponchartrain og hef sjálf ráfað um djúpa rökkrið í suðausturhluta Louisiana; andaði að mér ilminum af blómstrandi magnólíu, sökkti mér niður í rólegri tign furuskóga og horfði á tunglsljósið sem dansaði á öldum vatnsins. Herra Toussaint fangar fullkomlega friðsældina og draugalega fegurð sunnanáttarinnar og ég mun vera honum ævinlega þakklátur fyrir það.
  • Bill frá Pensacola, Flórída Ég elska þetta lag, það er SVO hressandi hvernig Campbell gerir það, og þar sem hann er að sunnan, svo frábær texti. Ég hef líka séð Allen Tousaaint gera það nokkrum sinnum í New Orleans, algjör skemmtun, hann hefur samið SVO mörg frábær lög fyrir aðra, þetta held ég þó að sé í uppáhaldi hjá mér. Takk fyrir greinina.
  • Paul Siegel frá New York Ég elska þessa grein. Ég gef mjög fallega innsýn...vinsamlega takið eftir innsláttarvillunni á síðasta parinu í gulu, þar sem segir Trombone Charlie...takk!
  • Scott frá Vancouver, Wa hefur alltaf heyrt að Toussaint sé einn af sönnum herrum iðnaðarins. þetta viðtal virðist styðja það.